Bất động sản ở Síp có an toàn trước bong bóng bất động sản EU không?

Kể từ khi đại dịch covid-19 xuất hiện vào năm 2020, thế giới đã chứng kiến rất nhiều những điều bất ổn về kinh tế, chính trị, cuộc sống,… Để giữ cho cuộc sống người dân an toàn, ổn định, chính phủ các nước cũng đã có những trợ cập, biện pháp giúp đỡ kịp thời.

Tuy nhiên, khi bước vào giai đoạn cuối của đại dịch, một cuộc khảo sát di EBA – Cơ quan Ngân hàng châu Âu cho thấy, sự tăng trưởng vượt bậc trong đầu tư bất động sản với mức tăng là 25%.

Bất động sản ở Síp có an toàn trước bong bóng bất động sản EU không?

Sự tăng trưởng quá nóng của thị trường bất động sản nhà ở trên khắp Liên minh châu Âu đã tạo nên sự lo sợ về khả năng an toàn, tạo ra bong bóng bất động sản.

Các ngân hàng ở EU ghi nhận đã có hơn 4,1 nghìn tỷ euro cho vay với mục đích đầu tư bất động sản nhà ở. Trong thực tế, do ảnh hưởng từ chiến tranh và đại dịch mà một số nguồn cung nhà ở không đủ đáp ứng nhu cầu.

Do 2 yếu tố trên mà tình hình lạm phát ở châu Âu trở nên nghiêm trọng, gây áp lực lên các hộ gia đình có thu nhập thấp và đang mắc nợ. Điều này cũng tạo ra nhiều rủi ro hơn cho các ngân hàng khi gần 1/3 khoản vay của họ là thế chấp,

tăng lên, có thể gây áp lực lên các hộ gia đình có thu nhập thấp và mắc nợ, với lo ngại rằng các khoản thế chấp sẽ không được đáp ứng. Điều này tạo ra nhiều rủi ro hơn cho các ngân hàng, với gần 1/3 khoản vay của họ là thế chấp, họ cần đảm bảo rằng mọi người có khả năng thanh toán.

Do đó, tình trạng trên đặt ra câu hỏi, liệu trong thời điểm này đầu tư bất động sản có phải là một khoản đầu tư rủi ro? Cụ thể hơn, liệu bất động sản ở Síp có an toàn trước bong bóng bất động sản EU?

An toàn trước khủng hoảng

Do sự chậm trễ trong quá trình phục hồi sau cuộc khủng hoảng năm 2008, thị trường bất động sản của Síp thường đứng sau Đông Âu (nơi phần lớn nhu cầu về bất động sản đã tăng lên). Do đó, thị trường Síp còn lâu mới “nóng lên” hơn so với các quốc gia EU khác.

Giám đốc điều hành của Ask WiRE đề cập rằng sự phục hồi của bất động sản diễn ra vào cuối năm 2016 do cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Síp vào năm 2013. Do đó, các ngân hàng ít gặp rủi ro hơn nhiều vì họ bắt đầu cho vay mua nhà muộn hơn nhiều so với các quốc gia khác được cho là nguyên nhân gây ra “bong bóng bất động sản”.

Do đó, do bản chất thận trọng của các ngân hàng từ những vụ gần đây, Síp đã giảm thiểu rất nhiều rủi ro từ việc cung cấp các khoản vay mua nhà và tập trung vào nhu cầu đầu tư trong nước, điều này giúp giảm thiểu rủi ro do phụ thuộc vào đầu tư nước ngoài.

Xem thêm: Doanh số bán bất động sản Síp tăng 36%

Thay đổi có thể quản lý

Trong khi có đại dịch và chiến tranh Nga-Ukraine, áp lực chuỗi cung ứng đã đẩy giá nguyên liệu thô lên cao, dẫn đến giá nhà ở tăng, lạm phát và lãi suất tăng.

Tuy nhiên, sự bất ổn kinh tế do cả đại dịch và chiến tranh gây ra được cho là rất dễ kiểm soát và sẽ có ảnh hưởng nhỏ đến người mua và các khoản thanh toán thế chấp. Mặc dù nó có thể khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn một chút, nhưng mọi vấn đề sẽ không đáng kể và có thể kiểm soát được.

Tỷ lệ việc làm của người Síp cũng vẫn ở mức cao và người tiêu dùng đang ở vị thế tốt để trả các khoản thế chấp của họ, mặc dù có mức tăng nhỏ. Do đó, người ta kỳ vọng rằng Síp sẽ được bảo vệ khỏi những rủi ro của “bong bóng bất động sản EU bị lạm phát quá mức”.

Mặc dù hoạt động cho vay để đầu tư bất động sản của Liên minh Châu Âu đã tăng lên rất nhiều trong 2 năm qua. Nhưng rủi ro cho vay quá mức tại Síp là thấp do quốc gia này đã có những thận trọng hơn sau cuộc khủng hoảng nhâng hàng năm 2013.

Bất động sản cho đầu tư trong nước hoặc nước ngoài đầu tư có khả năng duy trì sự thịnh vượng và mang lại lợi ích cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, cần thận trọng với lãi suất tăng nhẹ cũng như lạm phát, những vấn đề này rất có thể sẽ ảnh hưởng đến các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Bài viết liên quan