Lợi ích về thuế của Síp đối với cư dân và cư dân không phải chịu thuế

Hệ thống thuế của Síp hấp dẫn cho cả cư dân và cư dân không phải chịu thuế. Đồng thời Síp có mức thuế thấp nhất ở EU đối với tất cả các công ty có trụ sở tại nơi cư trú, là 12,5%. Các công ty không cư trú được miễn thuế này. Ngoài ra còn có nhiều trường hợp miễn trừ khác nhau: ví dụ: nếu thu nhập chịu thuế hàng năm của bạn là € 19.500 trở xuống, bạn được miễn thuế cá nhân.

Lợi ích về thuế của Síp đối với cư dân và cư dân không phải chịu thuế

Hệ thống thuế Síp

Hệ thống thuế của Síp yêu cầu cư dân đóng thuế của mình phải trả một bộ thuế cụ thể, bao gồm thuế thu nhập đối với thu nhập trên toàn thế giới của họ, bất kể tình trạng cư trú.

Người nước ngoài ở trong nước hơn 183 ngày trở thành cư dân chịu thuế của Síp: họ đóng thuế và nhận trợ cấp. Chính phủ Síp đã đơn giản hóa quy tắc này: những người muốn trở thành cư dân đóng thuế của Síp hiện có thể ở lại Síp ít nhất 60 ngày trong năm tính thuế thay vì 183 ngày.

Xem thêm: Síp kỳ vọng mức tăng trưởng kinh tế GDP trong năm nay là 6%

Quy tắc 60 ngày đòi hỏi 5 yêu cầu:

 1. Không cư trú ở bất kỳ quốc gia nào khác lâu hơn 183 ngày.
 2. Không phải là cư dân đóng thuế của các tiểu bang khác trong kỳ tính thuế.
 3. Sinh sống 60 ngày để thực hiện bất kỳ hoạt động nào ở Síp, chẳng hạn như để có một công việc trong các công ty của Síp.
 4. Sở hữu bất động sản nhà ở tại Síp.

Síp cung cấp cho công dân và người nước ngoài các chính sách và ưu đãi thuế xuất sắc. Để trở thành cư dân chịu thuế, người nước ngoài có thể có nơi cư trú vĩnh viễn bằng cách đầu tư vào bất động sản hoặc quỹ đầu tư.

Một người không phải là đối tượng cư trú chịu thuế chỉ bị đánh thuế đối với thu nhập phát sinh từ các nguồn tại Síp.

Một công ty có thể được coi là đối tượng cư trú thuế khi được quản lý hoặc kiểm soát từ Síp.

Thuế thu nhập cá nhân của Síp

Cư dân chịu thuế Síp phải nộp thuế chung và thuế nước ngoài đối với thu nhập của họ trên toàn thế giới với thuế suất từ 20–35%, tùy thuộc vào thu nhập hàng năm của họ. Nếu thu nhập chịu thuế hàng năm của bạn từ € 19.500 trở xuống, bạn được miễn thuế này.

Có một chế độ đặc biệt dành cho người về hưu: 5% số tiền lương hưu nếu họ vượt quá € 3.420 mỗi tháng.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Các công ty cư trú tại Síp bị đánh thuế thu nhập từ tất cả các nguồn trong và ngoài nước. Thuế thu nhập doanh nghiệp tiêu chuẩn, hay thuế TNDN, là 12,5%. Các công ty không cư trú tại Cộng hòa Síp được miễn thuế TNDN.

Thuế cho các công ty bảo hiểm. Các công ty này phải nộp thuế doanh nghiệp như các công ty cư trú thuế khác. Tuy nhiên, có một ngoại lệ khi thuế doanh nghiệp phải nộp trên lợi nhuận chịu thuế của doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ thấp hơn 1,5% trên tổng phí bảo hiểm. Trong trường hợp này, phần chênh lệch được trả dưới dạng thuế doanh nghiệp bổ sung.

Thuế cho các công ty vận chuyển. Được EU chấp thuận hoàn toàn, Luật vận chuyển thương mại của Síp cung cấp miễn trừ tất cả các loại thuế theo chế độ thuế trọng tải của chủ sở hữu và người quản lý tàu đủ điều kiện.

Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng, hay còn gọi là VAT, được tính đối với việc cung cấp dịch vụ và hàng hóa ở Síp, nhập khẩu hàng hóa vào Síp và mua hàng hóa từ EU. Thuế suất VAT tiêu chuẩn là 19%.

Síp cũng có mức thuế VAT giảm 9% đối với nhà hàng, dịch vụ ăn uống, chỗ ở, khách sạn

và các dịch vụ khác.

Thuế suất VAT giảm 5% áp dụng cho việc cải tạo và sửa chữa tài sản.

Thuế tài sản ở Síp

Thuế trước bạ. Thuế này được xác định tùy thuộc vào số lượng mua

 • Thuế trước bạ không tính cho €5.000 đầu tiên
 • 0,15% cho giá mua từ €5.001 đến €170.000
 • 0,2% cho giá mua trên €170.000 

Thuế chuyển nhượng tài sản. Khi bạn mua bất động sản ở Síp, bạn phải trả thuế chuyển nhượng để hoàn tất giao dịch mua. Cơ quan đăng ký đất đai sẽ đánh giá giá trị thị trường của tài sản đã mua và tính phí chuyển nhượng người mua.

Phí chuyển khoản như sau:

 • 3% đối với bất động sản trị giá tới €85.000
 • 5% nếu một tài sản có giá từ €85,001 đến €170,000
 • 8% nếu giá bất động sản vượt quá €170.001

Giảm 50% phí đóng dấu và không tính phí chuyển tiền nếu đã thanh toán VAT.

Thuế dịch vụ. Hội đồng thành phố hoặc thị trấn xác định thuế và tỷ lệ cho chủ sở hữu tài sản. Chi phí sẽ phụ thuộc vào thành phố hoặc hội đồng nơi có tài sản.

Thuế lãi vốn. Thuế lãi vốn 20%, hay CGT, được tính trên thu nhập từ việc bán bất động sản ở Síp hoặc cổ phần của các công ty sở hữu trực tiếp các đối tượng bất động sản ở Síp. Thuế này chỉ áp dụng cho lợi nhuận từ việc bán bất động sản khi việc thanh lý không phải chịu thuế thu nhập.

Đóng góp đặc biệt cho quốc phòng

Thuế Quốc phòng, hay Khoản đóng góp Thuế Đặc biệt cho Mục đích Quốc phòng, bao gồm ba phần:

 • Thuế đánh vào cổ tức nhận được ở Síp và ở nước ngoài;
 • Một loại thuế bao gồm thu nhập lãi kiếm được ở Síp và ở nước ngoài;
 • Lãi vốn từ việc bán chứng khoán và các quyền của công ty.

Một cư dân thuế không cư trú được miễn nộp thuế quốc phòng.

Lịch đóng thuế ở Síp

Bạn có thể kiểm tra lịch thuế để nộp tất cả các loại thuế đúng hạn, cập nhật và tránh phải trả các khoản phạt không cần thiết.

Miễn thuế cho những người không phải là cư dân của Cộng hòa Síp

Hệ thống thuế của Síp cung cấp nhiều miễn trừ và lợi ích cho người không cư trú đối với lãi vốn, thu nhập từ việc làm, miễn thuế GTGT và nhiều khoản khác.

Ví dụ: những người không phải là cư dân Síp được miễn thuế đối với tiền lãi, cổ tức và tiền bản quyền với toàn bộ số tiền. Những người không cư trú cũng được miễn thuế thu nhập đối với việc bán chứng khoán và các khoản vốn tích lũy cho các cá nhân do bất kỳ khoản thanh toán nào cho các quỹ được phê duyệt.

Các hiệp định chống đánh thuế hai lần có hiệu lực

Síp có hiệp ước đánh thuế hai lần với hơn 50 quốc gia. Hầu hết các quốc gia này tuân theo Công ước mẫu của OECD, nhưng hiệp định thuế với Hoa Kỳ cũng được điều chỉnh cho phù hợp với các Hiệp định của Hoa Kỳ.

Làm thế nào để có được thường trú tại Síp bằng cách đầu tư để trở thành cư dân thuế?

Chính sách thuế của Síp nhẹ nhàng hơn so với nhiều quốc gia nên nhiều chủ doanh nghiệp và cá nhân chọn quốc gia này làm nơi cư trú. Tham gia vào chương trình đầu tư là cách nhanh nhất để có được thường trú nhân Síp.

Chính phủ Síp đã đưa ra một chương trình cho phép người nước ngoài có được thường trú nhân bằng cách đầu tư. Số tiền đầu tư tối thiểu là €300.000.

Bạn có thể đầu tư vào bất động sản nhà ở, bất động sản thương mại, đơn vị quỹ đầu tư địa phương hoặc cổ phiếu của các công ty Síp. Năm năm sau khi nhận được nơi cư trú, bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch.

 • Mua một tài sản nhà ở. Người nước ngoài có thể mua một hoặc hai bất động sản với giá €300.000+ trong các tòa nhà mới. Họ cũng phải nộp thuế giá trị gia tăng 19%; nếu mua nhà ở để sử dụng riêng thì thuế CTCT là 5%.
 • Đầu tư vào bất động sản thương mại. Người nước ngoài có thể mua một hoặc hai đối tượng thương mại với giá €300.000+ trong các tòa nhà mới hoặc thị trường thứ cấp.
 • Mua các đơn vị quỹ địa phương với giá ít nhất €300.000 và chỉ từ các quỹ đầu tư tập thể thuộc các loại RAIF, AIF và AIF LNP.
 • Mua cổ phần của các công ty Síp với giá từ € 300.000 trở lên, có năm nhân viên và tạo ra lợi nhuận trên đảo.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Síp có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Bài viết liên quan