Síp kỳ vọng mức tăng trưởng kinh tế GDP trong năm nay là 6%

Bộ trưởng Tài chính Constantinos Petrides cho biết nền kinh tế của Síp dự kiến sẽ tăng trưởng 6% trong năm nay, phá vỡ mức trung bình của EU.

Sau cuộc họp nội bộ, Ngài Constantinos Petrides cho biết số liệu mới nhất do cơ quan thống kê Síp công bố cho thấy nền kinh tế Síp đã tăng trưởng 5,5% GDP trong quý III/2022 vừa qua.

“Với tốc độ này, có thể chắc chắn tốc độ tăng trưởng GDP năm 2022 của Síp sẽ cao hơn 6%”

Bộ trưởng Tài chính Síp kết luận: “Bộ Tài Chính đã điều chỉnh mức tăng trưởng kinh tế dự kiến khi năm 2022 kết thúc từ 5.7% thành 6%”

Ngài Constantinos Petrides chia sẻ thêm tốc độ tăng trưởng kinh tế của của Síp trong năm nay sẽ cao hơn đáng kể so với mức trung bình 2,4% GDP của EU và 2,1% của Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

“Điều này chứng tỏ khả năng phục hồi cũng như khả năng phát triển của nền kinh tế Síp là cực kỳ tốt. Năm 2022 được xem là một năm khó khăn, một số nền kinh tế EU thậm chí có thể bước vào thời kỳ suy thoái.”

Síp kỳ vọng mức tăng trưởng kinh tế GDP trong năm nay là 6%
Síp kỳ vọng mức tăng trưởng kinh tế GDP trong năm nay là 6%

Bộ trưởng Tài chính cho biết kế hoạch phát triển của chính phủ đang đi đúng hướng và sẽ tiếp tục được triển khai với ngân sách năm 2023, lưu ý rằng các chính sách tài khóa đã giúp nước này vượt trội so với các nước châu Âu.

“Chúng ta nên tiếp tục con đường này, con đường đã được chứng minh là mang lại lợi ích cho xã hội, bỏ qua những vấn đề thất thức của lạm phát và giá năng lượng leo thang gây ra.”

Sự lạc quan của Ngài Constantinos Petrides bất chấp dữ liệu của Síp ghi nhận nhịp độ tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế trong những tháng trước do tình hình lạm phát cao và chiến tranh ở Ukraine.

Xem thêm: Síp tăng 1.9% việc làm trong quý II/2022

Theo Ước tính nhanh của Cục Thống kê Síp, tốc độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế Síp vào quý III năm 2022 ước tính tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2021. Síp là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất khối EU.

Theo Bộ trưởng Tài chính chia sẻ, tăng trưởng GDP của Síp chủ yếu nhờ vào các ngành nghề sau: Khách sạn và Nhà hàng, Vận tải, Thông tin và Truyền thông, Thương mại và Nghệ thuật và Giải trí.

Vào tháng 10, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế của Đại học Síp đã sửa đổi các ước tính về tăng trưởng của nền kinh tế từ năm 2022 trở lên. Theo đó, đơn vị này dự báo GDP của Síp sẽ tăng 4,9% vào năm 2022.

Bài viết liên quan