Cư trú thuế ở Síp: Cư trú thuế ở Síp là gì? Lợi ích của tình trạng cư trú thuế ở Síp

Trở thành cư dân của một quốc gia có chính sách thuế ưu đãi có ý nghĩa hoàn hảo đối với nhiều người, đặc biệt là những người làm kinh doanh và có thu nhập cao. Loại bỏ tình trạng cư trú thuế là một lựa chọn phổ biến, mang lại nhiều sự linh hoạt vì thuế được xác định riêng biệt cho từng năm, tùy thuộc vào nơi người đó cư trú trong năm đó. 

Trong hiệp định đánh thuế hai lần, hai quốc gia nơi một người sinh sống hoặc có hoạt động kinh doanh hợp tác về việc đánh thuế để tránh người đó bị đánh thuế hai lần.

Síp là điểm đến phổ biến cho cư trú thuế, cung cấp môi trường kinh doanh hấp dẫn, thuế thu nhập thấp cho cá nhân và công ty cũng như tính linh hoạt của các quy định để trở thành cư dân đóng thuế.

Tiêu chí cư trú thuế ở Síp

Quy tắc 183 ngày

Trong lịch sử đã có quy định về cư trú thuế ở Síp nếu một người ở Síp hơn 183 ngày mỗi năm, họ được coi là cư dân vì mục đích thuế.

Công dân từ các quốc gia khác trở thành công dân Síp thường đủ điều kiện theo quy tắc 183 này.

Quy tắc 60 ngày

Một luật mới có hiệu lực vào tháng 7 năm 2017, theo đó các cá nhân ở lại Síp hơn 60 ngày trong một năm được coi là cư dân đóng thuế với điều kiện áp dụng một số điều kiện khác:

  • Họ không phải là đối tượng cư trú thuế của một quốc gia khác
  • Họ không cư trú từ 183 ngày trở lên ở một quốc gia khác
  • Họ có thể chứng minh rằng họ có mối quan hệ kinh tế với Síp, chẳng hạn như bằng cách sở hữu hoặc thuê một nơi thường trú trên đảo
  • Họ thực hiện công việc hoặc hoạt động kinh doanh tại Síp hoặc đóng vai trò là Giám đốc của một công ty cư trú thuế tại Síp trong năm bị đánh thuế

Lợi ích của tình trạng cư trú thuế ở Síp

Síp có mức thuế thu nhập thấp, đóng góp bảo hiểm xã hội thấp và thuế suất thuế doanh nghiệp thuận lợi. Cho dù theo quy tắc 60 ngày hay 183 ngày, cư dân đóng thuế đều được hưởng lợi từ chương trình thuế không cư trú, giúp họ được miễn thuế đối với mọi thu nhập thụ động và thu nhập có được từ cổ tức ở nước ngoài. Ngoài ra (và tuân theo một số trường hợp ngoại lệ nhất định liên quan đến việc bán bất động sản ở Síp), cư dân thuế được miễn thuế đối với bất kỳ thu nhập nào phát sinh từ việc bán cổ phiếu, trái phiếu, trái phiếu và quyền chọn.

Những cư dân đóng thuế tại Síp sau đó nhận việc làm ở một quốc gia khác và kiếm được trên 100.000 Euro vẫn có thể được giảm 50% thuế thu nhập với điều kiện họ không phải là cư dân đóng thuế tại Síp trước khi làm việc tại Síp.

Quốc gia này có mức thuế doanh nghiệp thấp 12,5%, khiến đây trở thành một trong những quốc gia có mức thuế suất thấp nhất ở EU.

Síp có mạng lưới hiệp ước đánh thuế hai lần rộng rãi với nhiều quốc gia khác, mang lại sự an toàn và yên tâm trong việc đảm bảo rằng cư dân không bị đánh thuế hai lần.

Ngoài các thỏa thuận thuế thuận lợi, Síp vẫn là một lựa chọn phổ biến để có thêm quyền công dân nhờ khí hậu tốt, vị thế vững chắc trong EU dẫn đến nền kinh tế ổn định, chi phí sinh hoạt thấp và mức sống cao, hệ thống pháp luật chất lượng cao dựa trên Luật pháp của Anh, hệ thống giáo dục và chăm sóc sức khỏe có uy tín, các ngành dịch vụ chuyên nghiệp cấp cao và sự tiện lợi của việc sử dụng tiếng Anh rộng rãi. Vị trí của nó nằm ở ngã ba của ba lục địa – Châu Âu, Châu Á và Châu Phi mang lại sự thuận tiện và linh hoạt cho việc đi lại khắp thế giới.

Xem thêm: Lợi ích về thuế của Síp đối với cư dân và cư dân không phải chịu thuế

Các thỏa thuận thuế ở Síp là gì?

Hiện tại, thuế doanh nghiệp Síp đang ở mức thuận lợi là 12,5%, một trong những mức thuế suất thấp nhất ở EU.

  • Thuế thu nhập không phải nộp đối với 19.500 Euro đầu tiên kiếm được. 
  • Từ 19.501 đến 28.000 Euro, thuế suất thuế thu nhập là 20%. 
  • Từ 28.000 Euro đến 36.300 Euro tỷ lệ là 25%. 
  • Từ 36.301 Euro đến 60.000 Euro tỷ lệ là 30%.
  • Từ 60.001 Euro tỷ lệ này là 35%.

Rõ ràng rằng Síp là một trong những quốc gia tốt nhất ở EU để trở thành cư dân nộp thuế, mang lại sự linh hoạt và các thỏa thuận thuế thuận lợi, khiến đây trở thành một lựa chọn hấp dẫn và được ưa chuộng mạnh mẽ đối với những người muốn cư trú lần thứ hai.

Chương trình Cư trú Síp theo Đầu tư cho phép các nhà đầu tư nước ngoài có được giấy phép cư trú vĩnh viễn tại Síp chỉ trong 6 tháng thông qua việc mua bất động sản từ €300.000. Liên hệ với chúng tôi để biết chi tiết về Chương trình.

Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499

Bài viết liên quan