Chi phí sinh hoạt ở Síp 2023 – Mọi điều bạn cần biết

Từ những bãi biển tuyệt đẹp dọc theo bờ biển phía Nam, đến vùng cao nguyên ở Nicosia và vùng núi trung tâm ở Troodos, dưới cái nắng ấm áp của Địa Trung Hải, khiến Síp trở thành một địa điểm hoàn hảo để nghỉ hưu hoặc nghỉ dưỡng. Vậy, chi phí sinh hoạt ở Síp là bao nhiêu? 

Chi phí sinh hoạt ở Síp 2023 – Mọi điều bạn cần biết

Chi phí sinh hoạt ở Síp so với châu Âu

Cuộc sống ở Síp nói chung rẻ hơn rất nhiều so với ở Vương quốc Anh và các nước châu Âu khác. Nếu bạn so sánh nhanh, bạn sẽ thấy rằng chi phí sinh hoạt thực tế ở Síp thấp hơn khoảng 57% so với ở Vương quốc Anh.

Không chỉ các nhà hàng và hàng tiêu dùng có giá hợp lý ở hòn đảo Địa Trung Hải, mà tổng chi tiêu hàng tháng thấp là điều thu hút người Anh và người châu Âu đến quốc gia này. Cho dù bạn quyết định sống ở trung tâm thành phố hay ở một trong những khu vực ít dân cư nhất, tất cả các thành phố ở Síp đều mang đến cho người dân địa phương và khách du lịch cơ hội tiếp cận cuộc sống chất lượng cao với mức giá trung bình hợp lý. Đó là lý do tại sao nhiều người chọn sống ở đây và tham gia chương trình thường trú nhân thông qua chương trình Thị thực Vàng Síp.

Chi phí thực phẩm tại Síp

Giá hàng tạp hóa ở Síp không khác mấy so với Vương quốc Anh, tuy nhiên, chúng vẫn thấp hơn khoảng 8,82%, theo Numbeo.

Trong khi 1kg thịt gà có thể đắt hơn 0,61 € ở Síp, thì 1kg thịt bò rẻ hơn khoảng 0,22 € và 1kg cam rẻ hơn 0,47 €. Nhìn chung, sự khác biệt không quá cao, tuy nhiên, nếu bạn chọn mua sản phẩm của mình từ các chợ địa phương và người bán rau quả, bạn sẽ nhận giá cả hợp lý hơn.

Chi phí nhà hàng ở Síp

Ẩm thực Síp là sự pha trộn của các công thức nấu ăn tinh tế từ khắp châu Âu, Hy Lạp và Trung Đông. Vì vậy bạn sẽ có những trải nghiệm ăn uống thú vị và bổ ích với đầy đủ các món ăn ngon khi sống ở đây.

Cho dù bạn đang ghé thăm một nhà hàng bình dân hay một nhà hàng tầm trung, nhìn chung bạn có thể phải trả ít hơn 18,4% so với khi ở Vương quốc Anh. Một bữa ăn tại một nhà hàng rẻ tiền sẽ chỉ tiêu tốn của bạn khoảng 13 €, trong khi một bữa ăn cho hai người tại một nhà hàng tầm trung sẽ vào khoảng 50 €.

Hơn nữa, nếu bạn ghé thăm một nhà hàng địa phương – thường có xu hướng nhỏ hơn rất nhiều so với các quán ăn bình thường – bạn sẽ có thể cắt giảm đáng kể chi phí hàng tháng của mình mà vẫn có cơ hội nếm thử một số món ăn ngon nhất trong ẩm thực vùng biển Địa Trung Hải.

Chi phí sinh hoạt ở Síp 2023 – Mọi điều bạn cần biết

Chi phí đồ uống, rượu bia ở Síp

Bất kỳ người yêu thích bia hoặc rượu nào cũng sẽ được thưởng thức đồ uống yêu thích của họ với giá rẻ hơn rất nhiều ở Síp cùng cơ hội ăn cùng các món ăn ngon của địa phương. Một chai bia nội địa (500ml) ở Síp có giá khoảng 1,3 € và một chai rượu vang tầm trung là 7 €. Khi so sánh, cùng một loại đồ uống sẽ có giá 2,04 € và 8,06 € ở Vương quốc Anh, cao hơn tương ứng là 36% và 13%.

Nhu yếu phẩm hàng ngày

Giá một lít sữa ở Síp là khoảng 1,45 € so với 1,11 € của Vương quốc Anh, 1kg pho mát địa phương là khoảng 9,5 € thay vì 6,63 € và 1 ổ bánh mì (500g) là khoảng 1,56 € thay vì 1,15 €. Các tỷ lệ này lần lượt cao hơn gần 31%, 43% và 36% so với Vương quốc Anh.

Tiện ích hàng tháng

Hóa đơn điện, sưởi và nước khá thấp ở Síp. Phí hàng tháng cho các tiện ích cơ bản cho một căn hộ 85 m2, bao gồm điện và hệ thống sưởi, sẽ vào khoảng 162 €, rẻ hơn nhiều so với 205 € của Vương quốc Anh. Giá cước di động trả trước một phút là 0,09 € thay vì 0,15 €.

Bất kể mức lương trung bình hay tiền thuê hàng tháng của bạn là bao nhiêu, bạn vẫn có thể hưởng lợi từ chi phí sinh hoạt tổng thể thấp ở Síp.

Thể thao và giải trí

Tùy thuộc vào loại hoạt động thể thao mà bạn yêu thích nhất, giá cả có thể khác nhau. Ví dụ, tham gia một câu lạc bộ thể hình sẽ hơi đắt hơn ở Síp, nơi phí thành viên câu lạc bộ thể hình hàng tháng là khoảng 56 €, trong khi ở Vương quốc Anh là khoảng 36 €. Một môn thể thao phổ biến như quần vợt cũng có thể cao hơn một chút ở Síp. Thuê một sân tennis trong một giờ vào cuối tuần là khoảng 34 €, trong khi ở Vương quốc Anh, bạn sẽ chỉ phải trả khoảng 12 €.

Điều đó có nghĩa là, cơ hội để bơi lội quanh năm là rất nhiều, và đi bộ với khung cảnh thiên nhiên tràn ngập ánh nắng vẫn là một lựa chọn thay thế hấp dẫn và phổ biến cho một phòng tập thể dục trong nhà. Hơn nữa, nếu bạn là một tín đồ mê phim, bạn sẽ rất vui khi biết mình chỉ phải trả 9 € để xem một bộ phim quốc tế thông thường phát hành tại một rạp chiếu phim ở Síp, trái ngược với vé xem phim 11,5 € của Vương quốc Anh.

Chi phí sinh hoạt ở Síp 2023 – Mọi điều bạn cần biết

Chi phí thuê nhà ở Síp

Cho dù bạn quyết định sống cùng gia đình trong một căn hộ ba phòng ngủ rộng rãi, có không gian sinh hoạt chung với bạn bè hay thuê một studio một phòng ngủ, chi phí thuê nhà ở Síp rất phải chăng.

Nếu bạn đang đánh giá dựa trên so sánh chi phí sinh hoạt thực tế, bạn sẽ thấy rằng tiền thuê nhà ở Síp hợp lý hơn rất nhiều. Nơi một căn hộ một phòng ngủ ở trung tâm sẽ chỉ tiêu tốn của bạn khoảng 733 € mỗi tháng, trái ngược với Vương quốc Anh yêu cầu giá 1.021 € cho cùng một không gian. Chỉ riêng điều này đã khiến chi phí sinh hoạt ở Síp đối với sinh viên quốc tế trở thành một món hời.

Để bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt trong giá thuê, sau đây là so sánh giá theo chỉ số sống của Numbeo cho các loại căn hộ lần lượt ở Anh và Síp:

 • Căn hộ một phòng ngủ trung tâm – €1.020,90 tại Vương quốc Anh và €732,54 tại Síp
 • Căn hộ một phòng ngủ bên ngoài trung tâm thành phố – €766,34 tại Vương quốc Anh và €604,02 tại Síp
 • Căn hộ ba phòng ngủ trung tâm – €1.849,4 tại Vương quốc Anh và €1.507,14 tại Síp
 • Căn hộ ba phòng ngủ bên ngoài trung tâm thành phố – €1.363,85 tại Vương quốc Anh và €1.200,95 tại Síp

Thế chấp mua bất động sản

Bên cạnh chi phí sinh hoạt thấp ở Síp, bạn sẽ hài lòng khi biết rằng thị trường thế chấp ở Cộng hòa này rất phát triển. Bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì khi tài trợ cho việc mua bất động sản của mình, vì hầu hết các ngân hàng thương mại đều cung cấp các phương tiện thế chấp cho người dân địa phương cũng như người nước ngoài.

Các điều khoản thế chấp ở Síp tương tự như ở Vương quốc Anh, theo đó yêu cầu đặt cọc tối thiểu 30%. Bạn có thể hoàn trả khoản thế chấp của mình bằng bất kỳ loại tiền tệ nào, bao gồm Euro, đô la Mỹ hoặc Bảng Síp. Các khoản hoàn trả này có thể được thực hiện hàng tháng hoặc hàng quý.

Thời hạn tối đa cho khoản vay bằng ngoại tệ là 15 năm. Lãi suất khoảng 4% và có thể giảm hoặc tăng theo lãi suất cơ bản của Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Thuế ở Síp

Luật thuế thu nhập của Síp căn cứ vào tình trạng cư trú thuế dựa trên tình trạng cư trú của một cá nhân. Tuy nhiên, nếu một cá nhân dành hơn 183 ngày tích lũy trong một năm dương lịch ở Sípa, họ ngay lập tức được coi là cư dân thường trú và do đó là cư dân chịu thuế. Tuy nhiên, những người không cư trú chỉ bị đánh thuế đối với thu nhập có nguồn gốc từ Síp phát sinh từ:

 • Việc làm tại Síp
 • Cơ sở thường trú tại Síp
 • Cho thuê bất động sản
 • Lương hưu phát sinh từ việc làm tại Síp

Thuế Síp đối với người không cư trú cũng quy định ‘quy tắc 60 ngày’, theo đó bất kỳ ai dành số ngày đó trong một năm – từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 12 – tại Cộng hòa đều được coi là cư dân chịu thuế, với điều kiện họ:

 • Không dành hơn 183 ngày tích lũy trong năm đó ở một quốc gia khác
 • Không được coi là cư dân thuế ở một quốc gia khác
 • Duy trì một ngôi nhà lâu dài ở Síp – sở hữu hoặc thuê
 • Tiến hành kinh doanh tại Síp, dù với tư cách là chủ doanh nghiệp hay nhân viên
 • Có các mối quan hệ được xác định khác với Síp

Miễn giảm thuế

Mặc dù nơi rẻ nhất để sống ở Síp là Paphos, nhưng có rất nhiều ưu đãi và miễn thuế dành cho những người không cư trú tại Síp. Bao gồm các khoản miễn trừ đối với thu nhập từ việc làm, lãi vốn, VAT….

Người nước ngoài chuyển đến Síp cũng đủ điều kiện được miễn thuế thu nhập đối với thu nhập từ việc làm của họ tại Síp, bất kể tình trạng cư trú hoặc nơi cư trú của họ, bao gồm:

 • Miễn trừ 20%: Hoặc 8.550 € (tùy theo mức nào thấp hơn), trên tổng thu nhập chịu thuế phát sinh từ công việc được thực hiện tại Síp bởi bất kỳ ai không phải là đối tượng cư trú trước khi bắt đầu công việc của họ
 • Miễn trừ 50%: Với mức thù lao hơn 100.000 € mỗi năm từ việc làm ở Síp

Xem thêm: Chi phí sinh hoạt Síp vào mùa đông 2022 có đắt đỏ không?

Phí chăm sóc trẻ em

Năm 2004, chính phủ Síp bắt buộc trẻ em phải học mầm non ít nhất một năm trước khi đăng ký vào trường tiểu học. Bạn có thể phải trả trung bình từ € 340 đến € 600 trong một tháng, cộng với phí đăng ký một lần.

Đối với người giữ trẻ, giá rơi vào khoảng €7 đến €16 mỗi giờ. Bạn có thể hưởng lợi từ các khoản giảm giá lớn khi đặt chúng trong nhiều giờ hơn.

Vận chuyển

Síp không có mạng lưới đường sắt được thiết lập tốt, tuy nhiên, có rất nhiều xe buýt với giá cả phải chăng. Nhược điểm là lịch trình không đáng tin cậy và các tuyến đường hạn chế, đó là lý do tại sao hầu hết người nước ngoài thích lái xe thuê hơn các hệ thống giao thông công cộng vì đây là lựa chọn thuận tiện nhất.

Về số lượng, đối với vé một chiều, bạn sẽ bỏ ra €1,50 so với €2,88 của Vương quốc Anh. Đối với taxi, trung bình sẽ là €5 cho một km với cùng một chuyến đi có giá khoảng €3,5 ở Vương quốc Anh. Nếu bạn đang lái xe, một lít xăng sẽ tiêu tốn của bạn khoảng €1,52 thay vì €1,79. Nói chung, vận chuyển rẻ hơn nhiều ở Síp.

 

Bài viết liên quan