[Case Study] Hai vợ chồng nghỉ hưu chuyển đến Síp sinh sống 

Trước đại dịch COVID-19, ông J làm quản lý ở một nhà xuất bản. Vợ ông cùng làm biên tập viên ở đó, viết các bài báo về nghệ thuật châu Âu. Vì bị hạn chế đi lại trong đại dịch, ông bà đã quyết định xuất bản các bài viết trực tuyến qua internet. Điều này đã giúp họ tìm ra cách làm việc mọi lúc mọi nơi và quyết định nghỉ hưu và thực hiện giấc mơ chuyển đến châu Âu sinh sống. 

[Case Study] Hai vợ chồng nghỉ hưu chuyển đến Síp sinh sống 

Các điểm đến châu Âu thích hợp để nghỉ hưu

Hai vợ chồng nghỉ hưu và mong muốn không chỉ sinh sống ở châu Âu mà còn có cơ hội lấy được hộ chiếu EU. Nhưng không có chương trình đầu tư nào được cấp quyền công dân, trừ Malta với chương trình đầu tư trực tiếp 1 triệu euro đi kèm quy trình thẩm định hồ sơ nghiêm ngặt. 

Sau khi cân nhắc nhu cầu và khả năng đáp ứng, các luật sư đã đề nghị hai vợ chồng tham gia chương trình đầu tư lấy quyền thường trú nhân ở Malta hoặc Síp. Sau vài năm sống với hộ khẩu thường trú, nhà đầu tư có thể nộp đơn xin cấp hộ chiếu sau.

Đồng thời ông J cũng muốn sở hữu một căn nhà ở châu Âu. Sau khi xem xét thu thập và chi phí tối thiểu, các luật sư nhận thấy chương trình đầu tư Síp dường như hợp lý hơn đối với hai vợ chồng.

Lợi ích của việc chuyển đến Síp sinh sống với người cao tuổi

  • Hệ thống y tế phát triển. Síp nằm trong danh sách các nền kinh tế phát triển của IMF, có dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao và cung cấp quyền tiếp cận các trung tâm y tế hàng đầu.
  • Chi phí sinh hoạt hợp lý. Giá tiêu dùng, không bao gồm tiền thuê nhà, ở Síp thấp hơn khoảng 30% so với ở Mỹ. Giá căn hộ trung bình khi mua căn hộ 1 phòng ngủ ở trung tâm thành phố là 4.250 USD ở Mỹ và 2.100 USD ở Síp.
  • Quốc gia an toàn. Síp nói chung là an toàn để sống. Chỉ có số ít tội phạm nhỏ diễn ra ở các khu du lịch trong kỳ nghỉ và mùa hè.

Quy trình đầu tư định cư tại Síp

  1. Kiểm định hồ sơ nhà đầu tư.
  2. Mua bất động sản nhà ở để thực hiện các lựa chọn đầu tư. Hai vợ chồng đã đến Limassol để tự mình chọn một căn hộ trong tòa nhà mới. Nếu tài sản là nhà ở mà chủ đầu tư dự định để ở, không cho thuê thì giảm thuế VAT từ 19% xuống 5%.

Ông J đã mở tài khoản tại một ngân hàng Síp đề thanh toán hợp đồng mua bán bất động snar. Ngân hàng đã tiến hành Thẩm định với phí không quá 1% giá trị bất động sản.

Đồng thời, ông J cũng gửi €35.000 vào tài khoản ngân hàng Síp để xác nhận thu nhập hàng năm ở nước ngoài. Sau khi ngân hàng chấp thuận và hoàn thành thanh toán, giao dịch tài sản đã hoàn tất. 

  1. Tập hợp các giấy tờ cá nhân và các giấy tờ xác nhận nguồn vốn đã đầu tư. Các luật sư của đã giúp cặp vợ chồng dịch, xử lý các tài liệu và nhận bảo hiểm y tế.
  2. Nộp các tài liệu cần thiết cho bộ phận Đăng ký Hộ tịch và Di trú (CRMD). Các luật sư tại Síp đã nộp tất cả các tài liệu. Chính phủ xem xét đơn trong 2 –4 tháng.
  3. Nhận thẻ cư trú. Trong hai tháng, Chính phủ đã ban hành thự chấp thuận cho đơn đăng ký. Nhà đầu tư đã đến thăm Síp để làm sinh trắc học. Thẻ thường trú của Síp được cấp trong vòng 40 ngày sau đó.

Như vậy hai vợ chồng đã dành 5 tháng và 506.140 USD để có được thẻ PR của Síp.

Xem thêm: Có nên Đầu tư Định cư Síp?

Cuộc sống của nhà đầu tư sau 3 tháng chuyển đến Síp sinh sống

Hiện tại hai vợ chồng chi tiêu ít hơn hai lần cho các tiện ích và bảo dưỡng xe hơi. Một loạt các phòng khám y tế xuất sắc nằm trong khoảng cách đi bộ từ nhà. Dịch vụ y tế rẻ hơn gấp ba lần so với ở Mỹ.

Mặt trời và biến trong vắt luôn chào đón. Lối sống của người Síp đã khiến họ trở nên thoải mái và vui vẻ hơn. 

Bài viết liên quan