Bảo hiểm ở Síp: hướng dẫn đầy đủ tất cả các loại bảo hiểm (Phần 1)

Dù bạn đang tận hưởng làn nước trong xanh của Biển Địa Trung Hải, tham quan biệt thự nghỉ dưỡng của mình hay định cư với tư cách là một người nước ngoài, hợp đồng bảo hiểm phù hợp có thể chi trả cho những chi phí không lường trước được và mang lại cho bạn sự an tâm. Tìm hiểu cách thức hoạt động của các hợp đồng bảo hiểm du lịch, nhân thọ, y tế, ô tô và tài sản ở Síp và những hợp đồng nào bạn có thể cần trong bài viết dưới đây.

Panorama of Kyrenia harbour. Kyrenia (Girne), Cyprus.

Tóm tắt

 1. Bảo hiểm du lịch ở Síp là bắt buộc nếu bạn đến thăm đất nước này bằng thị thực du lịch hoặc Schengen. Công dân EU không cần bảo hiểm du lịch.
 2. Bảo hiểm nhân thọ là cần thiết nếu các thành viên trong gia đình phụ thuộc vào bạn về thu nhập. Chi phí hàng năm của nó ở Síp là khoảng €440 nhưng thay đổi tùy thuộc vào thời hạn hiệu lực, độ tuổi, giới tính và sức khỏe.
 3. Bảo hiểm y tế tư nhân chi trả các chi phí y tế và được yêu cầu nếu bạn đăng ký thường trú tại Síp .
 4. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng dành cho người nước ngoài có giấy phép cư trú vĩnh viễn hoặc công dân EU được bảo hiểm ở một quốc gia EU khác. Nó cho phép đến gặp bác sĩ riêng miễn phí và trả ít hơn cho hầu hết các dịch vụ y tế.
 5. Phí bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế tư nhân được khấu trừ thuế: bạn có thể trả ít thuế hơn bằng cách lấy tổng thu nhập chịu thuế trừ đi số tiền đã trả.
 6. Chủ sở hữu xe hơi ở Síp phải có bảo hiểm trách nhiệm xe hơi của bên thứ ba. Chi phí trung bình từ một nhà cung cấp bảo hiểm Síp khoảng €180 mỗi tháng.
 7. Bảo hiểm nhà ở Síp không bắt buộc nhưng có thể được yêu cầu bởi các công ty thế chấp. Mua bất động sản với giá ít nhất €300.000 là một trong những lựa chọn đầu tư để có được thường trú tại Síp, vì vậy mua bảo hiểm nhà ở có thể là một bước đi khôn ngoan để bảo vệ tài sản trong trường hợp bị hư hại hoặc trộm cắp.

Tổng quan về hệ thống bảo hiểm Síp

Síp có ngành bảo hiểm phát triển với 32 công ty bảo hiểm địa phương và 465 công ty bảo hiểm châu Âu đang hoạt động tại quốc gia này. Sức khỏe, du lịch, cuộc sống và nhiều loại hình bảo hiểm khác dành cho cả công dân Síp và du khách.

Síp là một thành viên của Liên minh Châu Âu, vì vậy các chính sách bảo hiểm được mua ở bất kỳ quốc gia EU nào khác thường sẽ có hiệu lực ở Síp. Chi phí bảo hiểm ở Síp thường thấp hơn so với hầu hết các nước châu Âu do tỷ lệ tội phạm thấp và tuổi thọ trung bình cao, hiện là 81,5 tuổi.

Bảo hiểm nhân thọ chiếm phần lớn nhất trong thị trường bảo hiểm ở Síp – 47%. Bảo hiểm xe cơ giới chiếm 20%, tiếp theo là bảo hiểm tai nạn và sức khỏe – 14% thị trường.

Síp có dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giá cả phải chăng nhưng không hoàn toàn miễn phí. Quốc gia này cũng cung cấp cho tất cả người lao động bảo hiểm xã hội, bao gồm các phúc lợi, trợ cấp và lương hưu.

Người nước ngoài đủ điều kiện được chăm sóc y tế công cộng và bảo hiểm xã hội nếu họ được tuyển dụng chính thức hoặc có giấy phép cư trú vĩnh viễn. Bạn có thể có được nơi cư trú vĩnh viễn tại Síp bằng cách đầu tư ít nhất 300.000 €.

Bảo hiểm y tế ở Síp

Bảo hiểm y tế công cộng – Hệ thống Y tế Tổng quát (CHS)

Dịch vụ y tế quốc gia ở Síp được gọi là Hệ thống Y tế Tổng quát (CHS), thường được gọi là CESY. Nó cung cấp tất cả các loại dịch vụ y tế cho công dân và cư dân của Síp – từ bác sĩ cá nhân và bác sĩ chuyên khoa ngoại trú đến chăm sóc sức khỏe nội trú và phục hồi chức năng.

4 đối tượng đủ điều kiện nhận bảo hiểm y tế công cộng ở Síp:

 1. Công dân Síp.
 2. Công nhân từ một quốc gia EU khác.
 3. Người lao động từ một quốc gia không thuộc EU có giấy phép cư trú lâu dài tại Síp.
 4. Thành viên gia đình của những người thụ hưởng 3 loại trên.

Mọi người thụ hưởng CHS đều được đăng ký với một bác sĩ riêng mà họ có thể đến khám miễn phí để được chăm sóc sức khỏe ban đầu. Nếu bệnh nhân cần gặp bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ riêng sẽ cấp giấy giới thiệu. Chi phí thăm khám với bác sĩ chuyên khoa có giấy giới thiệu là €6; không cần giới thiệu – €25.

Phụ nữ đến khám bác sĩ chuyên khoa ngoại trú về phụ khoa hoặc sản khoa và những người đang thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc được bác sĩ quân đội giới thiệu sẽ không phải trả phí.

Điều trị khẩn cấp và các dịch vụ y tế khác ở Síp có thể yêu cầu đồng thanh toán – một khoản tiền nhất định được trả trực tiếp cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Thông thường, nó không quá €10.

Khi ở Síp, công dân EU và Vương quốc Anh có thể sử dụng Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu (EHIC) hoặc Thẻ Bảo hiểm Y tế Toàn cầu (CHIC) để được điều trị y tế khẩn cấp theo các điều kiện giống như công dân Síp. Chủ thẻ trả €3 để đến gặp bác sĩ đa khoa và có thể được điều trị khẩn cấp liên quan đến mang thai, sinh con hoặc bệnh mãn tính.

Bảo hiểm y tế tư nhân 

Bảo hiểm y tế tư nhân cung cấp khả năng tiếp cận nhanh hơn với các cơ sở và dịch vụ y tế khác nhau. Nó có sẵn cho cả công dân Síp và người nước ngoài. Bảo hiểm y tế tư nhân là bắt buộc để đăng ký thường trú tại Síp.

Chi phí bảo hiểm y tế tư nhân rất khác nhau và phụ thuộc vào chương trình đã chọn, tuổi của người được bảo hiểm, tiền sử bệnh, lối sống, thói quen hút thuốc…

Bạn có thể chọn bảo hiểm y tế tư nhân từ công ty địa phương hoặc công ty bảo hiểm quốc tế hoạt động tại Síp.

Bảo hiểm y tế tư nhân quốc tế có thể đắt hơn tới 250% so với công ty bảo hiểm địa phương vì nó thường cung cấp bảo hiểm cho nhiều quốc gia. Các nhà cung cấp dịch vụ quốc tế cũng đưa ra giới hạn bảo hiểm hàng năm cao hơn – từ €300.000 đến €6.000.000. Một số nhà cung cấp bảo hiểm y tế quốc tế nổi tiếng là Allianz International, Cigna Global, Bupa Global và Foyer Global.

Bảo hiểm y tế tư nhân địa phương cung cấp phí bảo hiểm rẻ hơn nhưng chỉ có hiệu lực ở Síp. Giới hạn trung bình cho các công ty bảo hiểm địa phương dao động từ 100.000€ đến 2.000.000€. Các chi phí thường được trả trước và bồi thường sau.

Một số chương trình bảo hiểm y tế yêu cầu người được bảo hiểm thanh toán khoản khấu trừ — số tiền mà cá nhân phải tự trả trước khi nhà cung cấp bắt đầu chi trả phần chi phí còn lại.

Phí bảo hiểm trả cho bảo hiểm y tế tư nhân ở Síp được khấu trừ thuế. Điều đó có nghĩa là một người có thể trừ chúng khỏi tổng thu nhập và trả thuế thu nhập ít hơn.

Bảo hiểm nhân thọ ở Síp

Bảo hiểm nhân thọ dành cho bất kỳ cư dân nào của Síp, kể cả cư dân vĩnh viễn hoặc tạm thời. Nó có thể cần thiết cho những cá nhân có người thân phụ thuộc vào họ.

Loại bảo hiểm này bảo vệ trong trường hợp chủ hợp đồng mắc bệnh hiểm nghèo, thương tật toàn bộ vĩnh viễn hoặc tử vong. Bảo hiểm nhân thọ cũng có thể chi trả các khoản thế chấp, chi phí tang lễ, hóa đơn y tế và các chi phí khác. Một số chính sách cung cấp các lợi ích bổ sung trong trường hợp mất việc đột ngột.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được chia thành 3 loại chính:

 1. Các kế hoạch bảo vệ cung cấp bảo hiểm trong trường hợp xảy ra một sự kiện cụ thể, chẳng hạn như mất mạng. Một loại phổ biến của chính sách này là bảo hiểm có kỳ hạn.
 2. Các kế hoạch đầu tư giúp tiết kiệm vốn cần thiết thông qua đầu tư có hệ thống vào một số quỹ liên kết với nhà cung cấp bảo hiểm.
 3. Các kế hoạch hưu trí cấp các khoản trả góp hàng tháng sau khi chủ hợp đồng đến tuổi nghỉ hưu.

Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn có xu hướng rẻ hơn vì nó được mua trong một khoảng thời gian cụ thể, nhưng bạn cũng có thể mua bảo hiểm nhân thọ Síp trọn đời.

Bảo hiểm trọn đời có các khoản trợ cấp tử vong, đầu tư và xuất chi có thể điều chỉnh được. Một số hợp đồng bảo hiểm cho phép bạn đầu tư một phần phí bảo hiểm và rút lại trong suốt cuộc đời nếu cần.

Chi phí bảo hiểm nhân thọ ở Síp rẻ hơn đáng kể so với các nước châu Âu khác do tuổi thọ cao và chất lượng cuộc sống tốt. 

Vào năm 2020, khoản thanh toán trung bình hàng năm cho bảo hiểm nhân thọ ở Síp là khoảng €440. Mức trung bình của châu Âu trong cùng năm cao hơn gấp đôi – 1.106€ mỗi người.

Các nhà cung cấp bảo hiểm nhân thọ lớn nhất của Síp là EuroLife, CNP Cyprialife và Universal Life. Các công ty này cùng nhau chiếm 65% tổng phí bảo hiểm nhân thọ.

Xem thêm: Lợi ích về thuế của Síp đối với cư dân và cư dân không phải chịu thuế

Làm thế nào để có được thường trú tại Síp?

Công dân ngoài EU có thể có được thường trú tại Síp bằng cách đầu tư ít nhất €300.000 vào bất động sản, cổ phần của các công ty Síp hoặc đơn vị quỹ đầu tư địa phương. Nó cho phép các nhà đầu tư, vợ/chồng và con cái dưới 25 tuổi của họ đến thăm đất nước này bất cứ lúc nào và ở lại bao lâu tùy thích. Quá trình nộp đơn mất khoảng 3 tháng và có thể được thực hiện từ xa.

Thường trú nhân Síp cung cấp 4 lợi ích đáng kể:

 1. Cư trú vô thời hạn.
 2. Ưu đãi thuế. Không có thuế đối với thừa kế thu nhập nước ngoài, thuế đối với tài sản và thu nhập thấp, và thuế suất doanh nghiệp là một trong những mức thấp nhất ở châu Âu – 12,5%.
 3. Triển vọng có được quốc tịch Síp trong 5 năm. Người mang hộ chiếu Síp trở thành công dân hợp pháp của Liên minh Châu Âu với cơ hội sống và làm việc tại bất kỳ quốc gia nào của EU. Với hộ chiếu Síp, người ta cũng có thể đi du lịch miễn thị thực tới hơn 170 quốc gia.
 4. Tiêu chuẩn sống cao. Síp đứng thứ 35 về chỉ số Chất lượng cuộc sống giữa năm 2023, vượt qua Ý, Hy Lạp và Hàn Quốc. Các nhà đầu tư có toàn quyền tiếp cận với nền giáo dục và chăm sóc sức khỏe chất lượng của Síp.

Để trở thành thường trú tại Síp, nhà đầu tư phải trên 18 tuổi,không có tiền án tiền sự và thu nhập hợp pháp hàng năm là €50.000. Ngoài ra, người nộp đơn chính phải sở hữu hoặc thuê chỗ ở tại Síp và có bảo hiểm y tế tư nhân.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Síp có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Bài viết liên quan