5 lễ hội của Síp mà dân nhập cư nên biết

Hằng năm, Síp tổ chức rất nhiều lễ hội truyền thống quan trọng. Dưới đây là 5 lễ hội của Síp mà khi đến đây sinh sống và làm việc, bạn nên biết để hiểu thêm về văn hóa đặc trưng của người dân nơi đây.

5 lễ hội của Síp mà dân nhập cư nên biết

Lễ hội diễu hành Carnival

Carnival là một lễ hội đặc trưng của Síp, diễn ra hằng năm trong khoảng thời gian từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3. Thường lễ hội này sẽ diễn ra 10 ngày. Ý nghĩa của lễ hội Carnival là để tôn vinh thần rượu nho – một đặc sản nổi tiếng của quốc đảo Síp.

Lễ hội Carnival được tổ chức khắp nước Síp. Tuy nhiên, sẽ được tổ chức hoành tráng nhất là tại thành phố Limassol. Trong các ngày diễn ra lễ hội, các hoạt động thường được tổ chức như là diễn hành, sự kiện âm nhạc và các buổi tiệc.

Carnival là một lễ hội của Síp vô cùng đặc trưng
  • Thời gian diễn ra lễ hội: 10 ngày, trong khoảng thời gian từ cuối tháng 2 – đầu tháng 3

Lễ món chay Green Monday

Green Monday là lễ hội ăn chay đặc trưng của người Síp. Lễ hội này thường được bắt đầu vào đầu tuần thứ 7, trước ngày Phục Sinh và diễn ra trong 50 ngày.

Trong những ngày diễn ra lễ hội, mọi người sẽ tụ tập, tổ chức các buổi dã ngoại và ăn các món chay. Hoặc di chuyển về các vùng quê để thưởng thức các món chay. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều hoạt động ngoài trời được diễn ra. Trong đó, nổi bật nhất là cuộc thi thả diều.

  • Thời gian diễn ra lễ hội: kéo dài trong 50 ngày, bắt đầu vào đầu tuần thứ 7, trước ngày Phục Sinh

Lễ Phục Sinh

Lễ Phục Sinh là một trong những ngày lễ quan trọng của người dân đảo Síp, thường được diễn ra hằng năm, sau khi lễ hội Green Monday kết thúc.

Trong những ngày diễn ra lễ hội, người dân Síp sẽ mang áo quần mới và tụ tập nấu ăn. Tương tự như lễ hội Green Monday, trong những ngày Phục Sinh, các chế phẩm từ thịt, cá, sữa và cả dầu oliu đều bị cấm sử dụng. Thay vào đó, người dân sẽ ăn thuần chay.

  • Thời gian diễn ra lễ hội: sau lễ hội Green Monday (50 ngày)

Xem thêm: Trầm trồ trước 7 món ăn truyền thống của Síp: Vừa độc đáo lại vô cùng hấp dẫn

Lễ hội té nước Kataklysmos

Lễ hội té nước Kataklysmos được bắt đầu diễn ra khi lễ Phục Sinh kết thúc, nhằm kỷ niệm về trận lũ lịch sử và ngài Noah trong Kinh thánh. Lễ Kataklysmos sẽ kéo dài trong 50 ngày với nhiều hoạt động được tổ chức.

Trong đó, người dân Síp thường sẽ tổ chức một hội chợ ngoài trời. Tại đây, rất nhiều đồ ăn truyền thống được bày bán. Những người tham dự cũng sẽ té nước lên nhau, với ý nghĩa gột rữa và thanh lọc cơ thể, tâm hồn.

Kataklysmos là một lễ hội của Síp
  • Thời gian diễn ra lễ hội: kéo dài trong 50 ngày, bắt đầu sau khi lễ Phục Sinh kết thúc

Lễ hội hoa Anthestiria

Vào tháng 5 hằng năm, người dân Síp sẽ tổ chức lễ hội hoa Anthestiria nhằm chào mừng mùa xuân đến. Trong lễ hội, nhiều công trình được làm bằng hoa được đem trưng bày và triển lãm. Bên cạnh đó, lễ hội tổ chức một cuộc diễu hành hoa hoành tránh tại Larnaca thu hút rất nhiều người tham gia.

  • Thời gian diễn ra lễ hội: tuần đầu tiên của tháng 5

Trên đây là 5 lễ hội của Síp thường được diễn ra hằng năm và đặc biệt quan trong với người dân nơi đây. Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích về đất nước và con người đảo Síp.

Bài viết liên quan