Thị trường bất động sản Síp sẽ ảnh hưởng thế nào khi tái thiết cảng Larnaca?

Ở Larnaca, công việc tái thiết cảng và bến du thuyền đang tiếp tục diễn ra. Vào tháng 4 năm 2022, giai đoạn đầu tiên hiện đại hóa cơ sở văn phòng ở bến cảng đã bắt đầu. Khi việc xây dựng lại cảng hoàn thành, Síp dự kiến đạt doanh thu 120 triệu euro hàng năm. Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường bất động sản Síp?

Thị trường bất động sản Síp sẽ ảnh hưởng thế nào khi tái thiết cảng Larnaca?

Tăng nhu cầu về bất động sản ở Larnaca, giá sẽ tăng gấp đôi

Larnaca là thành phố lớn thứ 3 ở Síp và là trung tâm giao thông chính của đất nước. Thành phố có sân bay quốc tế và cảng biển. Trong vài thập kỷ, chính phủ Síp đã có kế hoạch cải tạo cảng Larnaca: tăng thêm diện tích, xây dựng các cầu cảng và trạm dịch vụ mới. Công ty Kition Ocean Holdings của Síp – Israel đã thắng thầu xây dựng lại cảng. Họ sẽ quản lý cảng và bến du thuyền trong 40 năm, trong khi hợp đồng cho thuê bất động sản được ký kết trong 125 năm. Trong thời gian này, chính phủ sẽ nhận được một khoản tiền thuê cố định và 1% thu nhập. Sau 40 năm, chính phủ Síp sẽ đàm phán lại các điều khoản của hợp đồng quản lý cảng. 

Dự án Cảng Larnaca được giới thiệu trên trang web của Kition Ocean Holdings. Chi phí cho việc tái thiết cảng và bến du thuyền sẽ lên tới 1,2 tỷ euro. Công việc sẽ mất khoảng 15 năm. Các nhà phát triển có kế hoạch tạo ra 4.000 việc làm

Dự án cũng liên quan đến việc xây dựng mới và cải tạo cơ sở hạ tầng cũ gần cảng – trên diện tích 332.449 m². Mặt ngoài của các tòa nhà của khu dân cư và thương mại phức hợp được thiết kế có tính đến truyền thống và văn hóa của Síp. Trên lãnh thổ của cảng Larnaca sẽ được xây dựng: 

  • Hội du thuyền
  • Công viên chợ
  • Nhà ga hành khách
  • Hai khách sạn
  • 9 tòa nhà văn phòng
  • 6 tòa nhà chung cư
  • và thậm chí là 1 hòn đảo tư nhân

Việc tái thiết cảng Larnaca là một trong những dự án lớn nhất ở Síp trong những năm gần đây. Việc xây dựng các cơ sở mới gần cảng sẽ làm tăng nhu cầu về bất động sản ở Larnaca. Và trong hai năm, giá sẽ tăng gấp đôi.

Giá bất động sản Larnaca tháng 6 năm 2022?

Giá mỗi m2 để mua nhà ở Larnaca dao động từ € 800 đến € 2.400 vào tháng 6 năm 2022, theo Numbeo.com. Chi phí phụ thuộc vào loại bất động sản và vị trí của nó: căn hộ ở trung tâm thành phố hoặc trên đường bờ biển đầu tiên sẽ có giá cao hơn hai đến ba lần. 

Thị trường bất động sản Síp gặp khó khăn kể từ năm 2014: đầu tiên, giá nhà giảm do khủng hoảng kinh tế, sau đó – vào năm 2020 – do đại dịch coronavirus và việc đóng cửa chương trình quốc tịch. 

Nhu cầu về nhà ở của Síp đang tăng lên: 10.347 hợp đồng mua bán bất động sản đã được đăng ký bởi Cục Đất đai và Nghiên cứu Síp vào năm 2021. Con số này nhiều hơn 1/3 so với năm 2020. WiRE, một công ty tư vấn độc lập đánh giá thị trường bất động sản ở Síp, lưu ý rằng vào năm 2021, giá của một số loại bất động sản đã tăng lên:

  • Căn hộ – tăng 2,2%
  • Căn hộ nghỉ dưỡng – tăng 0,7%

Larnaca nổi bật so với các thành phố khác ở Síp: giá căn hộ đã tăng trong suốt năm 2021 và tăng 2,5% trong quý 4/2021. Chi phí thuê căn hộ nghỉ dưỡng tăng lên 6,3% vào cuối năm.

Nhu cầu về bất động sản ở Síp cũng đang tăng lên vào năm 2022, với 5.090 căn hộ được bán ở Síp từ tháng 1 đến tháng 3. Trong số này, 896 là ở Larnaca. Con số này nhiều hơn 58% so với mức tiêu thụ trong thành phố năm ngoái. 

Doanh số bán tài sản cho người nước ngoài tăng 87% trong 5 tháng đầu năm 2022. Họ đã mua 431 bất động sản ở Larnaca, chiếm gần một nửa tổng doanh số. Điều này là do thực tế là những người giàu có thích có nhà ở riêng của họ ở Síp để đến nghỉ ngơi trên đảo bất cứ lúc nào. 

Thông thường, công dân của Libya, Đức, Áo và Israel mua nhiều bất động sản ở Larnaca. Hầu hết thời gian trong năm nhà đầu tư đều cho thuê. Lợi tức từ việc cho thuê nhà ở dao động từ 2% đến 7% mỗi năm. Đồng thời, chi phí trung bình để thuê một căn hộ 3 phòng ngủ ở Larnaca là € 1285 mỗi tháng – tính đến tháng 6 năm 2022. 

WiRE đưa ra tỷ lệ phần trăm tăng trung bình trong giá bất động sản. Các căn hộ trong khu phức hợp dân cư hiện đại ở Larnaca trên tuyến đường thứ nhất và thứ hai tính từ biển đã tăng giá 10% vào năm 2021 so với năm trước. 

Thị trường bất động sản Síp sẽ ảnh hưởng thế nào khi tái thiết cảng Larnaca?

Làm thế nào để có được thường trú nhân tại Síp thông qua mua bất động sản?

Síp cung cấp cho các nhà đầu tư quyền thường trú để mua bất động sản trị giá ít nhất 300.000 €. Với số tiền này, nhà đầu tư có thể mua một hoặc hai bất động sản nhà ở sơ cấp. Theo sự năng động của thị trường bất động sản trong khu vực, giá nhà ở Larnaca sẽ tăng lên. Do đó, chúng tôi khuyến nghị khách hàng nên mua bất động sản ngay bây giờ để có cơ hội chọn được bất động sản tốt với chi phí thấp hơn. Khi giá cả tăng lên, tài sản có thể được bán với lợi nhuận. Nếu bạn mua bất động sản với số tiền 300.000 €, bạn có thể tham gia vào chương trình định cư lâu dài của tiểu bang và trở thành cư dân của Síp. 

Quyền lợi của việc thường trú tại Síp là gì?

Giấy phép cư trú cho cả gia đình. Nhà đầu tư có thể thêm vợ/chồng, con cái và cha mẹ vào đơn xin thường trú. Cư dân Síp được hưởng các quyền lợi gần như công dân:  Quyền cư trú, sinh sống, kinh doanh và học tập không hạn chế tại Síp.

Thu nhập bổ sung từ việc cho thuê bất động sản.Bất động sản ở các thành phố lớn, khu du lịch của cả nước mang lại cho nhà đầu tư từ 2 – 5%/năm. 

Ưu đãi thuế. Không có thuế đối với thu nhập và tài sản thừa kế của người nước ngoài ở Síp, thuế suất tài sản và thuế thu nhập thấp. Và thuế suất thuế doanh nghiệp là một trong những mức thấp nhất ở châu Âu – 12,5%. 

Hộ chiếu Síp. Sau 5 năm, nhà đầu tư có quyền nộp đơn xin nhập quốc tịch. Hộ chiếu Síp mang đến cho bạn cơ hội đến thăm 176 quốc gia trên thế giới mà không cần thị thực, bao gồm Liên minh Châu Âu, Anh, Nhật Bản và Singapore.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Síp có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Bài viết liên quan