Những thông tin tổng quan về nền giáo dục Síp dành cho người nhập cư

Chất lượng giáo dục là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các Nhà Đầu Tư khi quyết định đầu tư định cư vào một quốc gia. Bài viết này, NVS sẽ cung cấp một số thông tin tổng quan về nền giáo dục Síp, giúp những Nhà Đầu Tư hiểu rõ hơn về nền giáo dục của quốc đảo này.

Giáo dục Síp có tốt không?

Nền giáo dục Síp được xem là một trong những nền giáo dục lâu đời và tốt nhất EU. Các trường đại học Síp được thành lập từ rất lâu đời như: Đại học Síp (năm 1989), Đại học Nicosia (năm 1981), Viện hàn lâm nghệ thuật Síp (năm 1995), Cao đẳng nghệ nghệ thuật Síp (năm 1969), … và nhiều trường đại học khác.

Bên cạnh đó, chính phủ Síp cực kỳ chú trọng vào việc phát triển chất lượng nền giáo dục. Mỗi năm, chính phủ sẽ chi khoảng 7% GDP cho nền giáo dục. Mức chi này đứng thứ 3 khu vực EU, sau Thụy Điển và Đan Mạch. Do đó, chất lượng đào tạo ở các trường công lập tại Síp được đánh giá rất cao. Hệ thống cơ sở vật chất mới, hiện đại. Giáo viên giỏi, đạt chuẩn.

Giáo dục Síp có tốt không?
Khuôn viên của một trường học tại Síp

Ưu và nhược điểm khi học tập tại Síp

Ưu điểm

Chất lượng giáo dục ở Síp được đánh giá cao, đạt chuẩn châu Âu

– Síp chi 7% GDP cho nền giáo dục, do đó hệ thống cơ sở vật chất tại Síp được trang bị đầy đủ và vô cùng hiện đại

– Khi tốt nghiệp trung học phổ thông ở Síp, học sinh có thể tham gia tiếp vào các trường đại học ở Anh

– Bằng đại học ở Síp có giá trị toàn thế giới. Sinh viên khi tốt nghiệp tại các trường đại học Síp có thể dễ dàng xin việc tại các nước châu Âu hay thậm chí là Mỹ, Úc, Canada

– Học phí đại học tại Síp khá hợp lý, chỉ khoảng 7-10 nghìn euro/năm. Trong khi đó, ở một số quốc gia châu Âu, con số này có thể lên đến 15-20 nghìn euro/năm

Nhược điểm

– Hệ thống trường công lập ở Síp giảng dạy bằng tiếng Hy Lạp. Điều này sẽ gây khó khăn cho hầu hết các con em của những người nhập cư

– Hệ thống đào tạo của Síp sẽ không đào tạo một số ngành nghề

Cấp bậc trong giáo dục Síp

Mầm non

Trẻ em tại Síp từ 4-5 tuổi sẽ bắt đầu đi học bậc mầm non. Tại đây, các em sẽ được học những điều hay lẽ phát, phát triển thể chất đồng thời giúp trẻ nhận ra điểm mạnh riêng và phát huy chúng.

Cấp bậc trong giáo dục Síp
Trẻ em tại Síp từ 4-5 tuổi sẽ bắt đầu đi học bậc mầm non

Tiểu và trung học

Bậc tiểu học và trung học, tại Síp có 2 hệ thống trường là công lập và tư thục. Môi trường học tập, chương trình giảng dạy cũng như số lượng năm học tại 2 hệ thống này có sự khác nhau. Cụ thể:

Trường công lập

Tại các trường công lập, ngôn ngữ giảng dạy là bằng tiếng Hy Lạp. Tuy nhiên, môn học ngoại ngữ cũng được chú trọng

Tại trường công lập Síp, trẻ em sẽ bắt đầu đi học lúc 6 tuổi. Bậc tiểu học và trung học quy định số lớp nhiều hơn ở Việt Nam. Tại đây, bậc tiểu học sẽ bao gồm 6 lớp và trung học cũng bao gồm 6 lớp. Khác với Việt Nam, bậc tiểu học bao gồm 5 lớp và trung học bao gồm 4 lớp.

Trường tư thục

Khác với trường công lập, tại hệ thống các trường tư thục sẽ giảng dạy bằng tiếng anh và theo chương trình học Anh Quốc. Học sinh ở đây đa số là ngoại quốc, đến từ nhiều nước khác nhau. Việc học tập ở đây sẽ giúp các em rèn luyện về khả năng ngoại ngữ cũng như mở rộng được thế giới quan tốt hơn.

Các trường tư thục ở Síp phân bố nhiều ở các thành phố lớn, đặc biệt ở Limassol. Trẻ sẽ bắt đầu đi học tử 5 tuổi. Bậc tiểu học ở các trường tư thục sẽ có 6 lớp. Bậc trung học sẽ có 7 lớp, trong đó, 2 năm cuối tại đây sẽ tập trung nhiều kiến thức để chuẩn bị vào đại học. Trẻ sau khi học xong bậc trung học phổ thông sẽ thi lấy bằng A và có thể xin vào các trường đại học ở Anh.

Bậc sau trung học

Sau khi hoàn thành chương trình trung học cơ sở, học sinh có thể học tiếp bậc trung học phổ thông hoặc học nghề. Hệ thống giáo dục và đào tạo nghề đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với thị trường lao động ở đảo Síp.

Tại các trường nghề, học sinh sẽ được được tham gia chủ yếu các tiết học thực hành, nhằm phát triển các  kỹ năng về nghề nghiệp. Tại síp, du lịch, y tế, năng lượng nhiên liệu, khoa học máy tính,… được đông đảo học sinh lựa chọn

Bậc đại học và sau đại học

Sau khi tốt nghiệp bậc trung học phổ thông, học sinh có thể lựa chọn theo học tại các trường đại học ở Anh hoặc trong nước Síp.

Hệ thống đại học Síp cũng có các trường công lập và tư thục. Trong đó, các trường công lập chiếm một tỷ trọng khá lớn.

Một số trường đại học công lập tốt tại Síp

Open University of Cyprus

University of Cyprus

Cyprus University of Technology

Bậc đại học và sau đại học
Một góc trường Cyprus University of Technology

Một số trường đại học tư thục tốt tại Síp

Frederick University

European University Cyprus

University of Central Lancashire Cyprus (UCLan Cyprus)

Neapolis University

International School of Paphos – Trường quốc tế Pafos

American International School – Trường Quốc tế Mỹ

American College – Trường Cao Đẳng Mỹ

Trường Cao đẳng Alexander

Đại học Frederick

Đại học Neapolis

Đại học Nicosia

Đại học Central Lancashire

Chi phí học tập tại Síp

Nếu gia đình Quý Nhà Đầu Tư nhập cư Síp theo diện Đầu tư Định cư, con em sẽ được học miễn phí tại các trường công lập, từ bậc mẫu giáo đến bậc trung học phổ thông.

Nếu học tại các trường tư thục, gia đình Quý Nhà Đầu Tư sẽ tự trả chi phí học tập. Tuy nhiên, học phí tại các trường tư thục ở Síp có mức khá phải chăng. Cụ thể, học phí bậc tiểu học sẽ khoảng 3.500EUR/ năm, tương đương khoảng 90 triệu /năm. Học phí bậc tiểu và trung học sẽ từ 7.000-8.000 EUR, tương đương từ 180 – 206 triệu đồng/năm.

Đối với bậc sau phổ thông, học phí trung bình khoảng 3.400 – 8.000EUR/năm tương đương 88 – 206 triệu đồng/năm.

Đối với bậc đại học, tại các trường công lập, học phí sẽ giao động từ 5,000 EUR –  10,000 EUR /năm. Đối với các trường tư thục sẽ giao động từ 6,500 EUR –  12,000 EUR/năm

Với những thông tin trên, hy vọng Nhà Đầu Tư sẽ hiểu hơn về nền giáo dục Síp. Nếu đang quan tâm đến chương trình Đầu tư Định cư Síp, Quý Nhà Đầu Tư liên hệ với chúng tôi theo hotline 0902655499 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Bài viết liên quan