3 cách để có được thường trú nhân Síp và chuyển đến Địa Trung Hải

Sở hữu thường trú Síp là cơ hội sống ở một quốc gia EU, đưa doanh nghiệp của bạn lên tầm quốc tế, tối ưu hóa thuế và sử dụng dịch vụ của các ngân hàng địa phương.

Với giấy phép cư trú, bạn có thể trở thành thường trú nhân nếu bạn sống ở Síp trong 5 năm. Các lựa chọn thay thế là đầu tư ít nhất €300.000 vào nền kinh tế của đất nước hoặc xin giấy phép nhập cư.

Thường trú tại Síp cho phép người nước ngoài cư trú hợp pháp tại quốc gia này. Nó được cấp trọn đời, nhưng thẻ thường trú phải được gia hạn 5 năm một lần.

Síp cấp quyền thường trú cho:

 • Các chuyên gia có trình độ cao, những người độc lập về tài chính và các doanh nhân có giấy phép nhập cư;
 • Người nước ngoài đã sống ở trong nước có giấy phép cư trú tạm thời ít nhất 5 năm;
 • Nhà đầu tư mua chứng khoán hoặc tài sản trên đảo.

Thường trú khác với quyền công dân một chút. Người dân không thể giữ chức vụ công và bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương. Ngoài ra, các quyền và nghĩa vụ của công dân Síp và thường trú nhân đều giống nhau.

7 lợi ích của việc thường trú tại Síp

 1. Chuyển đến một quốc gia EU. Người có hộ khẩu thường trú có thể chuyển đến Síp và sống trên đảo mà không bị hạn chế. Bạn cũng có thể nhanh chóng rời khỏi quốc gia cư trú trong trường hợp xảy ra bất ổn. Với giấy phép cư trú, bạn có thể vào Síp bất cứ lúc nào, ngay cả khi biên giới đất nước đóng cửa với người nước ngoài.
 2. Địa vị cho cả gia đình. Các thành viên gia đình của người thường trú có thể có được giấy phép cư trú vĩnh viễn. Ví dụ, người thân của công dân EU có được quy chế đoàn tụ gia đình. Nhà đầu tư có thể thêm ngay vợ/chồng và con cái vào đơn xin thường trú.
 3. Hệ thống thuế thuận lợi. Không có thuế thừa kế ở Síp. Thuế doanh nghiệp chỉ ở mức 12,5%, một trong những mức thấp nhất trong số các nước EU. Thuế đánh vào thu nhập nhận được ở Síp được tính theo thang lũy tiến từ 0 đến 30%.
 4. Cơ hội nhận được hộ chiếu Síp. Thường trú nhân có thể nộp đơn xin quốc tịch nếu họ đã sống ở nước này được 5 năm. Vợ chồng của công dân Síp nhận được hộ chiếu nhanh hơn – 3 năm sau khi đăng ký kết hôn.
 5. Chăm sóc y tế chất lượng cao. Thường trú nhân được điều trị miễn phí tại các phòng khám công cộng của Síp theo chương trình Chăm sóc sức khỏe tổng quát
 6. Cơ hội sở hữu một doanh nghiệp. Người có hộ khẩu thường trú có thể mua cổ phần của các công ty Síp, bắt đầu kinh doanh riêng hoặc chuyển công ty hiện có sang khu vực pháp lý của đất nước.
 7. PR có thể có được bằng cách đầu tư. Síp là một trong số ít quốc gia có chương trình đầu tư nhà nước dành cho thường trú nhân. Nhà đầu tư có được trạng thái chỉ sau 3 tháng: họ mua bất động sản hoặc chứng khoán với giá €300.000 trở lên.

Có thể trả lại số tiền đầu tư nếu nhà đầu tư có quốc tịch Síp hoặc từ bỏ nơi thường trú. Nếu họ dự định vẫn là thường trú nhân của đất nước thi khoản đầu tư phải được bảo toàn.

Thường trú nhân Síp bằng cách đầu tư: 3 tháng

Khung thời gian để có được trạng thái này là ít nhất 3 tháng.

Yêu cầu đối với người nộp đơn. Síp có chương trình thường trú cấp tiểu bang dành cho những người giàu có đầu tư vào nền kinh tế đất nước ít nhất 300.000 Euro. Người nước ngoài đủ điều kiện tham gia chương trình nếu họ

 • Trên 18 tuổi;
 • Có thu nhập hợp pháp trên 50.000 Euro mỗi năm;
 • Không có tiền án tiền sự, bị trừng phạt, cấm hoặc hạn chế nhập cảnh vào các nước EU và Vương quốc Anh;
 • Có danh tiếng cá nhân và doanh nghiệp hoàn hảo;
 • Mua hoặc thuê bất động sản nhà ở;
 • Có giấy chứng nhận sức khỏe và bảo hiểm.

Vợ/chồng và con cái có thể nộp đơn xin thường trú cùng với người nộp đơn chính. Nếu con trên 18 tuổi thi phải chưa lập gia đình và phụ thuộc tài chính vào nhà đầu tư.

Khoản đầu tư tối thiểu theo chương trình thường trú không phụ thuộc vào số lượng người thân trong đơn. Tuy nhiên, nhà đầu tư chứng minh thu nhập hàng năm là 15.000 € cho vợ/chồng và 10.000 € cho mỗi đứa con.

Nhà đầu tư và gia đình không cần phải sống ở Síp để duy trì tình trạng thường trú. Về thăm đất nước 2 năm một lần là đủ.

4 lựa chọn đầu tư có sẵn cho người tham gia chương trình. Khoản đầu tư tối thiểu cho mỗi người trong số họ là € 300.000:

 1. Mua một tài sản dân cư mới. Bạn cũng cần phải trả 19% VAT, có thể giảm xuống 5% nếu bạn mua một bất động sản để sinh sống. Bạn không thể đầu tư vào một tài sản bán lại.
 2. Mua bất động sản thương mại, chẳng hạn như văn phòng, cửa hàng hoặc khách sạn. Cả bất động sản mới và bán lại đều phù hợp với điều kiện của chương trình. Bạn cũng phải trả 19% VAT.
 3. Đầu tư vào cổ phiếu của các công ty Síp tiến hành các hoạt động thương mại và tuyển dụng ít nhất 5 người.
 4. Đầu tư vào cổ phiếu của các công ty địa phương hoặc quỹ đầu tư dưới hình thức AIF, AIFLNP và RAIF.

Đầu tư bất động sản là lựa chọn chương trình phổ biến nhất. Người nộp đơn xin thường trú có thể mua một hoặc hai tài sản. Trong trường hợp thứ hai, việc mua bất động sản từ cùng một chủ đầu tư là điều cần thiết.

Nicosia, Limassol, Paphos và Larnaca là những thành phố được ưa chuộng nhất để mua bất động sản. Giá bất động sản ở Síp thấp hơn nhiều nước châu Âu khác. Ví dụ, 1 mét vuông căn hộ ở trung tâm Nicosia có giá khoảng 2.400 €; ở Rome, giá khoảng €7.400.

Người mua bất động sản thuê luật sư và công chứng viên và giám sát toàn bộ quá trình. Hoặc họ chuyển sang một đại lý đáng tin cậy.

3 cách để có được thường trú nhân Síp và chuyển đến Địa Trung Hải

Thường trú nhân Síp theo giấy phép nhập cư: 18 tháng

Khung thời gian để có được trạng thái là 12 đến 18 tháng.

Dành cho các chuyên gia có trình độ. Thường trú được cấp cho người nước ngoài đã được cung cấp việc làm lâu dài tại Síp. Người sử dụng lao động có thể thuê chuyên gia nước ngoài nếu họ không thể tim được nhân viên là người địa phương hoặc công dân EU.

Người sử dụng lao động nộp hợp đồng làm việc cho Bộ Lao động Síp để phê duyệt. Bộ xem xét từng tình huống riêng lẻ và xác định xem người nước ngoài có đủ điều kiện cho vị trí đó hay không.

Dành cho doanh nhân. Thường trú được cấp cho những doanh nhân làm việc trong các lĩnh vực kinh tế có tầm quan trọng chiến lược đối với Síp. Hoạt động của công ty không được có tác động tiêu cực đến nền kinh tế của đất nước. Số vốn của công ty có thể được giảm theo thỏa thuận với Ủy ban Kiểm soát Di cư.

Dành cho cá nhân độc lập về tài chính. Thường trú được cấp cho những người giàu có có thu nhập hoặc tiết kiệm ở nước ngoài. Thu nhập phải thụ động; tiền lương sẽ không có tác dụng.

Thu nhập hàng năm tối thiểu phải là €9,568 cho người nộp đơn chính và €4,613 cho mỗi thành viên trong gia đình. Lương hưu, cổ tức từ cổ phiếu và thu nhập từ việc cho thuê bất động sản đều phù hợp làm nguồn tiền.

Người nộp đơn thu thập tài liệu, điền vào mẫu MIP1 và nộp tài liệu cho Cục Đăng ký và Di cư Dân sự Síp. Họ cũng phải trả phí đăng ký €500 cho tất cả các thành viên gia đình có trong đơn đăng ký.

3 cách để có được thường trú nhân Síp và chuyển đến Địa Trung Hải

Xem thêm: Những điều cần biết về Síp trước khi quyết định đầu tư

Thường trú nhân Síp sau 5 năm sinh sống tại đây: 6 tháng

Khung thời gian để có được trạng thái này là ít nhất 6 tháng.

Một số cư dân Síp có thể có được nơi ở vĩnh viễn nếu họ sống trên đảo được 5 năm với giấy phép cư trú. Người nước ngoài có nghĩa vụ phải sống ở nước này ít nhất 183 ngày một năm. Ngoài ra, họ không thể vắng mặt quá 90 ngày liên tục.

Có thể xin giấy phép cư trú tại Síp dựa trên:

 • Giấy phép cư trú tạm thời hoặc Pink Slip;
 • Giấy phép cư trú để đoàn tụ gia đình; 
 • Giấy phép cư trú để làm việc.

Giấy phép tạm trú được cấp cho người nước ngoài có đủ thu nhập từ nước ngoài. Nó phải trang trải đầy đủ chi phí sinh hoạt của người nộp đơn ở Síp. Giấy phép được cấp trong 1 năm nhưng có thể được gia hạn không giới hạn số lần. Cấm làm việc tại Síp với giấy phép cư trú tạm thời.

Giấy phép cư trú để đoàn tụ gia đình được cấp cho người thân của cư dân hoặc công dân Síp. Chúng bao gồm những điều sau đây:

 • Người phối ngẫu;
 • Trẻ vị thành niên;
 • Thân nhân của người nước ngoài có giấy phép nhập cư thường trú;
 • Đối tác của công dân Sịp nếu cặp đôi đã có mối quan hệ lâu dài từ một năm trở lên và dự định kết hôn.

Tất cả các thành viên trưởng thành trong gia đình phải phụ thuộc tài chính vào người thân mà họ đoàn tụ.

Người thân của công dân Liên minh Châu Âu, Khu vực Kinh tế Châu Âu và Thụy Sĩ cũng có thể có được thường trú tại Síp nếu họ sống trên đảo ít nhất 5 năm. Tình trạng này được cấp ngay cả khi các thành viên trong gia đình không phải là công dân của các quốc gia này.

Những người sau đây có thể trở thành thường trú nhân Síp:

 • Vợ/chồng hoặc bạn đời của một công dân EU mà họ đã chính thức kết hôn hoặc có quan hệ đối tác;
 • Con cháu trực hệ dưới 21 tuổi hoặc những người phụ thuộc hoàn toàn về tài chính vào công dân EU;
 • Các thành viên gia đình theo thứ tự tăng dần của công dân EU và vợ/chồng hoặc bạn đời của họ.

Người nộp đơn điền vào mẫu MEU3 để có được thường trú, nộp tài liệu cho Cục Đăng ký và Di cư Dân sự và trả một khoản phí nhà nước là € 20.

Giấy phép cư trú để làm việc. Hầu hết các nhân viên có trình độ đều nhận được giấy phép cư trú tại Sip tối đa 4 năm. Tuy nhiên, họ không thể gia hạn nó.

Hiệu lực của giấy phép cư trú không chỉ giới hạn đối với các vận động viên, huấn luyện viên, đầu bếp và công nhân nông nghiệp.

Giấy phép cư trú vĩnh viễn không được cấp cho cư dân đã nhận được giấy phép cư trú:

 • Học tại các trường đại học hoặc các khóa học chuyên nghiệp;
 • Tạm thời, ví dụ, cho công việc thời vụ;
 • Cho hoạt động ngoại giao;
 • Người tị nạn;
 • Xin tị nạn tạm thời.

Người nộp đơn điền vào mẫu MLT1 và nộp tài liệu cho Cục Di trú và Đăng ký Dân sự. Họ cũng phải trả một khoản phí € 30.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Síp có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

 

Bài viết liên quan